Tên lửa lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS phát nổ ngay khi khởi hành

By
Tối thứ ba ngày 28/10, tên lửa không người lái Antares của công ty Mỹ Orbital Sciencé mang theo hàng hóa đến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã phát nổ ngay sau khi khởi hành vài giây- Trên trang web của mình, NASA cho biết- Không có ai bị thương hay mất tích sau khi vụ nổ xảy ra.

Phóng viên truyền hình có mặt trực tiếp tại Trung tâm không gian Wallops nằm trên bờ biển Virginia (phía đông nước Mỹ) giải thích “Vụ nổ xảy ra ngay sau khi chiếc tên lửa được phóng đi”. Sau khi được phát lại, người ta có thể dễ dàng nhận thấy tên lửa đã phát nổ sau khi cất cánh và rơi xuống gần bệ phóng. Bệ phóng Orb3 hoàn toàn bị phá hủy. Đây là vụ tai nạn đầu tiên kể từ khi NASA cho phép các công ty tư nhân khai thác các chuyến bay cung cấp hàng hóa cũng như các thiết bị cần thiết khác cho Trạm ISS.
Tên lửa lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS phát nổ ngay khi khởi hành
Tên lửa của NASA phát nổ ngay sau khi khởi hành hôm 28 tháng 10. Ảnh: NASA
Tên lửa Antares mang theo 2,2 tấn hàng hóa bao gồm thực phẩm, các vật liệu cũng như các thiết bị để làm thí nghiệm khoa học trên trạm ISS. Các quan chức cho biết cả tên lửa lẫn số hàng hóa nó mang theo trị giá hơn 200 triệu USD.

Trong một tuyên bố ngắn gọn trên web của NASA, cơ quan này thông báo “đã có một sự cố xảy ra ngay sau khi chiếc tên cửa cất cánh” đồng thời hứa hẹn sẽ sớm cung cấp thêm các thông tin về vụ việc trên. Cơ quan cũng sẽ làm việc với bên Orbital để thu thập thêm các thông tin. Frank Culbertson, giám đốc điều hành của Orbital Sciences tuyên bố “còn quá sớm để kết luận nguyên nhân của vụ tai nạn” và hứa sẽ lập tức điều tra xác định nguyên nhân của vụ thất bại nói trên, đồng thời tiến hành các biện pháp để ngăn chặn các tai nạn tương tự có thể xảy ra.

Trong buổi họp báo, Bil Gerstenmaier - người chịu trách nhiệm cho chuyến bay cho biết tai nạn này sẽ không gây ảnh hưởng đến nguồn cung cấp thực phẩm cho Trạm ISS. Số đồ dự trữ hiện có lại trên Trạm còn đủ dùng trong vài tháng. Ông Bil Gerstenmaier tuyên bố “không có hàng hóa thiết yếu trên chuyến bay này” và ông cũng tin rằng nguyên nhân của vụ tai nạn trên sẽ nhanh chóng được xác định.

Mike Sufredini, người đứng đầu Trạm ISS trả lời với báo chí rằng Trạm ISS với 6 thành viên phi hành đoàn có thể tự xoay sở trong khi chờ tàu cung ứng tiếp theo. Mike Sufredini cho biết họ vẫn có thức ăn dự trữ cũng như các thiết bị khác đủ trong khoảng từ 4 đến 6 tháng và tình hình của mọi thành viên hiện đang rất tốt. Ông cũng thông báo một tàu chở hàng Progress của Nga sẽ được phóng đi vào thứ tư và một tàu chở hàng khác của công ty Mỹ SpaceX  cũng được phóng đi vào ngày 9/12 tới.

Được biết công ty Orbital Sciences đã ký một hợp đồng cung cấp cho Trạm ISS trị giá 1,9 tỷ USD với NASA. Theo hợp đồng, công ty sẽ tiến hành hàng chục nhiệm vụ để cung cấp hàng hóa tới Trạm không gian này. NASA cũng ký một hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD với công ty SpaceX với tổng cộng 12 lần vận chuyển hàng hóa tới Trạm ISS. Hồi tháng chín NASA cũng đã lựa chọn hai công ty Orbital Sciences  và SpaceX để xây dựng 2 tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên cho việc vận chuyển người đến Trạm ISS và các điểm đến có tiềm năng khác nằm trong quỹ đạo.

PV

Chuyên mục:

0 nhận xét:

Đăng một bình luận